Du lịch mạo hiểm

 

Giới thiệu chương trình

Hấp dẫn, độc đáo và đầy lôi cuốn, các tour du lịch mạo hiểm đang dần trở thành một loại hình du lịch được yêu thích. Hình thức này ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng. Với nguồn lực là thiên nhiên đa dạng, phong phú, có nhiều núi cao, vực sâu và hang động, VN sẽ là điểm du lịch mạo hiểm hấp dẫn, thu hút một số lượng đông đảo khách du lịch quốc tế. Có những điểm khác biệt và là ưu thế so với các loại hình du lịch khác là mang tính độc lập cao, khám phá, trải nghiệm và mạo hiểm, nhưng loại hình du lịch này có lẽ vẫn cần có một "cú hích" để phát triển...

 

 

Chi tiết nội dung chương trình

Hấp dẫn, độc đáo và đầy lôi cuốn, các tour du lịch mạo hiểm đang dần trở thành một loại hình du lịch được yêu thích. Hình thức này ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng.

Với nguồn lực là thiên nhiên đa dạng, phong phú, có nhiều núi cao, vực sâu và hang động, VN sẽ là điểm du lịch mạo hiểm hấp dẫn, thu hút một số lượng đông đảo khách du lịch quốc tế.

Có những điểm khác biệt và là ưu thế so với các loại hình du lịch khác là mang tính độc lập cao, khám phá, trải nghiệm và mạo hiểm, nhưng loại hình du lịch này có lẽ vẫn cần có một "cú hích" để phát triển...

Cơ hội và những cuộc chơi

Bắt đầu xuất hiện tại VN từ cuối những năm 90, nhưng phải đến tận bây giờ, du lịch mạo hiểm vẫn chưa tìm được chỗ đứng riêng cho mình,  vẫn ở dạng các tour du lịch sinh thái, hoặc những chuyến du lịch "về nguồn" mang tính chất tự phát.

Những tour du lịch mạo hiểm mang tính chất khai sinh như ở Đà Lạt đã không thu hút được nhiều sự chú ý của du khách, cả trong nước và quốc tế.

Vài năm trở lại đây, du lịch mạo hiểm đã có những nét khởi sắc mới. Năm 2002, một doanh nghiệp nước ngoài đã tổ chức một tour du lịch lớn, với 600 người tham gia, lịch trình từ Lào Cai đến vịnh Hạ Long trong vòng nửa tháng.

Tiếp theo đó là cuộc chinh phục đỉnh Phanxipăng vào năm 2003. Đây có thể coi là những dấu ấn lớn đối với loại hình du lịch mạo hiểm ở Việt Nam, minh chứng cho tiềm năng của một loại hình du lịch có khả năng phát triển mạnh trong tương lai.

Nắm được cơ hội này, các doanh nghiệp lữ hành của VN đã lao vào cuộc. Không chỉ những doanh nghiệp lớn như Hanoitourism hay Saigontourist mà cả những doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như Tre Xanh hay Hồng Bàng.

Các dịch vụ, cũng như các tour được tung ra trên thị trường. Đầu tiên phải kể đến những tour du lịch khai thác địa hình của các vùng núi phía Tây Bắc, Tây Nguyên... đó là những tour du lịch leo lên các vách núi (rock climbing), leo xuống các vách núi (abseiling) hay vượt thác (canyoning).

Đây là những tour du lịch hết sức thú vị, với những cảm giác mới lạ và đầy tính thách thức. Thêm vào đó có thể kể đến những tour du lịch lặn biển tại Nha Trang, hay môn đi bộ xuyên rừng cũng được các du khách ưu chuộng.

Các doanh nghiệp cũng đang nghiên cứu và đưa vào khai thác những điểm du lịch mới như đường mòn Trường Sơn, Côn Đảo, Vực Tử Thần ở Đà Lạt...

Đây hứa hẹn sẽ là những tour du lịch hết sức sinh động, và có thể thu hút được một số lượng du khách lớn.

Đặc biệt là tại những địa điểm xung quanh các khu du lịch đã nổi tiếng. Việc kết hợp những tour du lịch truyền thống tới các danh lam thắng cảnh, với một tour du lịch mạo hiểm tại một nơi gần các địa danh đó, sẽ tạo nên một bước đột phá, tạo cho du khách một chuyến du lịch không thể nào quên.

Trekking là loại hình du lịch mạo hiểm phổ biến nhất ở VN hiện nay. Du lịch trekking thường được tổ chức theo hình thức homestay tại gia đình của người dân bản địa. Chính vì thế mà du khách sẽ được hưởng trọn vẹn cảm giác "về với thiên nhiên" với đầy đủ bản ngã văn hóa của mình.

Nghề chơi cũng lắm... gian truân

Trước đây, do chưa có tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, những tour du lịch như thế này thường chỉ được kéo dài trong một khoảng thời gian rất ngắn và các dịch vụ bổ trợ đi kèm là rất thiếu thốn.

Các tour du lịch vẫn còn mang nặng tính chất "cưỡi ngựa xem hoa". Các du khách thường được các tourguide dẫn đi theo những lối mòn, nặng về nhìn ngắm mà thiếu đi tính mạo hiểm, vốn là đặc tính cơ bản của chuyến đi.

Nhưng nay, với sự đầu tư của các doanh nghiệp vào trang thiết bị để phục vụ du khách. Du khách sẽ được tự mình trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm, đầy thử thách. Với những bộ đồ leo núi được trang bị hay những chiếc canyoing tự mình điều khiển... du khách sẽ không chỉ có cơ hội khám phá thiên nhiên hoang sơ mà còn có cơ hội khám phá ngay chính bản thân mình.

Tuy nhiên, du lịch mạo hiểm cũng đòi hỏi du khách những tố chất nhất định: lòng dũng cảm và thể lực khỏe mạnh. Để tham gia một tour như vậy, các du khách phải đăng ký trước một thời gian.

Trước chuyến đi, các du khách phải trải qua một kỳ huấn luyện nhỏ về thể lực. Đây không phải là một kỳ huấn luyện bắt buộc như một trại khổ luyện, mà du khách có thể tự rèn luyện ở nhà. Ngoài ra, vấn đề kinh phí cũng đáng để bạn quan tâm.

Đừng tiếc tiền cho những trang bị bảo hiểm và những đồ dùng cá nhân cần thiết. Chúng sẽ thật sự hữu ích khi bạn phải đương đầu với những rủi ro, dù là nhỏ nhất, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Ngoài lựa chọn một tour du lịch tại các công ty lữ hành, du khách cũng có thể tự tổ chức cho mình những tour du lịch mạo hiểm nhỏ.

Chỉ với một chiếc xe máy, bạn có thể cùng với gia đình hay bạn bè có được một chuyến du lịch sống động đầy vui vẻ.

Những chiếc xe tay côn, như Minsk, dễ dàng thuê được ngoài thị trường với giá từ 50 - 60 nghìn một chiếc cho một ngày, sẽ là một chú ngựa sắt rất tốt, cùng bạn rong ruổi trên suốt cuộc hành trình.

Với cách này, bạn có thể đi qua nhiều danh lam thắng cảnh, cũng như có thể có một cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống hiện thực của từng vùng miền khác nhau trên con đường bạn đi qua.

Du lịch mạo hiểm ngày càng ưa chuộng

Địa hình Việt Nam với các hoạt động thể thao mạo hiểm kết hợp với du lịch. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất trong phát triển lĩnh vực này chính là số lượng các hãng dịch vụ còn ít, các tour du lịch còn nhỏ, lẻ, phân tán và chưa thật sự chuyên nghiệp.

Du lịch mạo hiểm là một hình thức đi du lịch kết hợp với các hoạt động vui chơi thể thao đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao trong việc tổ chức chương trình vì nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn cho du khách. Phải có các đoàn thám thính địa hình chuyên nghiệp, nhóm hậu cần chu đáo và quan trọng nhất là luôn giữ thông tin liên lạc thật tốt trong mọi địa hình. "Bên cạnh nguyên nhân thiếu đầu tư để nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức, các công ty du lịch Việt Nam cũng không dám mở rộng các dự án khảo sát để xây dựng tuyến du lịch mạo hiểm mới vì chi phí cao, trong khi dễ bị đối thủ cạnh tranh ăn cắp bản quyền", ông David Trương, trưởng chi nhánh công ty du lịch Elderhostel (Mỹ) tại Việt Nam đã nhận xét về những mặt hạn chế trong việc tổ chức kinh doanh du lịch mạo hiểm ở nước ta.

Theo Tổng cục phó Tổng cục Du lịch Phạm Từ, sắp tới Tổng cục Du lịch sẽ khuyến khích các hãng lữ hành trong nước tổ chức chương trình du lịch mạo hiểm để thu hút du khách nước ngoài. Theo ông, với lợi thế thiên nhiên đa dạng, phong phú, có nhiều núi cao, vực sâu và hang động, Việt Nam sẽ là điểm du lịch mạo hiểm hấp dẫn, thu hút một số lượng đông đảo khách du lịch quốc tế. "Chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành nâng cao tính chuyên nghiệp để phát triển loại hình du lịch hấp dẫn này...".

Du lịch mạo hiểm được Didier, một huấn luyện viên người Pháp đưa vào thành phố Hồ Chí Minh vào cuối những năm 1990 với các môn chơi như leo núi, vượt thác, lượn dù... nhưng phải đến tận bây giờ mới bắt đầu tìm được chỗ đứng riêng cho mình. Mặc dù hình thức chính vẫn ở dạng các tour du lịch sinh thái, hoặc những chuyến du lịch "về nguồn" mang tính tự phát nhưng những ấn tượng mang về sau mỗi chuyến đi của một loại hình du lịch mới ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý của du khách cả trong nước và quốc tế...

 

Năm 2002, Việt Nam được chọn là nơi diễn ra cuộc thi du lịch mạo hiểm mang tên Raid Gauloise với sự tham gia của hơn 600 vận động viên quốc tế khởi đầu từ Lào Cai kết thúc tại Hạ Long trong vòng nửa tháng. Tiếp theo là cuộc chinh phục thung lũng Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) bằng xe đạp địa hình mang tên Action Asian, chủ nhà cuộc thi leo núi Phan-xi-păng vào cuối năm 2003 nhân kỷ niệm 100 năm du lịch Sa-pa. Cuối năm 2004, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist hợp tác với Công ty Saffron Road Tours (Australia) tổ chức chuyến du lịch dã ngoại bằng mô-tô (từ 175 đến 750 phân khối) xuyên Việt đầu tiên mang tên "Saffron Road Vietnam Tour 2004" cho 19 khách Úc, Mỹ, Irland được coi là dấu ấn lớn đối với một loại hình du lịch mạo hiểm mới có khả năng phát triển mạnh trong tương lai.

Từ thành công ban đầu đó, các doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam đã lao vào cuộc. Không chỉ những doanh nghiệp lớn như Hanoitourism hay Saigontourist, Fiditour, Vietravel mà cả những doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như Tre Xanh hay Hồng Bàng, Lĩnh Nam cũng bắt đầu xây dựng các chương trình cho mình để tung ra thị trường. Hiện nay, Saigontourist đang khai thác một số địa danh như hang Dơi ở Phan Thiết, các vách núi ở suối Vĩnh Hảo hay Côn Ðảo, vách núi hòn Phụ Tử ở Hà Tiên, vực tử thần ở Ða-tan-la Ðà Lạt, rừng Phin-hát ở vùng núi Voi, động Quan Âm ở Ngũ Hành Sơn sâu hơn 50m... tổ chức thành các hình thức leo lên vách núi (rock climbing), leo xuống vách núi (abseiling) hay vượt thác (canyoning), chèo xuồng (kayak)...

Bên cạnh đó, họ còn chú trọng khai thác địa hình hiểm trở của các vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên, đường mòn Trường Sơn, Côn Ðảo, Ðà Lạt với hình thức du lịch kết hợp nhằm đem lại cho du khách nhiều cảm giác mới lạ, đầy tính thách thức. Những tour lặn biển tại Nha Trang, Phú Quốc hay môn đi bộ xuyên rừng (trekking), băng rừng Nam Cát Tiên, Ma-đa-gui, Bạch Mã... cũng đang được hai doanh nghiệp du lịch lữ hành Lửa Việt và Lĩnh Nam khai thác nay đã trở thành tuyến chủ đạo trong chương trình chào bán tour mùa hè. Một số doanh nghiệp khác như Ðà Lạt Holiday, Hồng Bàng dự kiến kết hợp để khảo sát các vách đá ở vịnh Hạ Long, tiến tới tổ chức các tuyến du lịch mạo hiểm tại vùng núi đá vôi đồ sộ này. Việc cạnh tranh lành mạnh trong sự phát triển hình thức du lịch mới này đã làm tăng nhanh lượng khách đến với các môn leo núi, lượn dù.

Theo ông Trần Xuân Ðức, huấn luyện viên của nhóm Ðà Lạt Holiday, trước đây, mỗi tháng một huấn luyện viên chỉ đi 4 - 5 tour nhưng bây giờ đã lên đến 15 - 20 tour. Khách Việt và khách nước ngoài tương đương nhau. Một số du khách đi riêng lẻ cũng bắt đầu tham gia các môn chơi cảm giác mạnh bằng cách mua sắm, trang bị cho mình các vật dụng riêng". Hai môn được du khách yêu thích hiện nay là leo xuống vách núi (abseiling) và vượt thác (canyoning).

Khám phá thiên nhiên, khám phá sức mạnh của bản thân, vượt qua mọi thử thách. Hấp dẫn, độc đáo và đầy lôi cuốn, các tour du lịch mạo hiểm đang dần trở thành một loại hình du lịch được đa số các bạn trẻ yêu chuộng. Ðiểm khác biệt và là ưu thế so với các loại hình du lịch khác đó là tính độc lập cao trong khám phá, trải nghiệm và mạo hiểm. Vì vậy, các doanh nghiệp du lịch lữ hành cần phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch và chính quyền địa phương để nhận được sự hỗ trợ cần thiết khi tổ chức tour nhằm biến hình thức du lịch non trẻ này thành một chương trình chất lượng cao, để lại trong lòng mọi du khách những ấn tượng tốt, những bài học khám phá lý thú về thiên nhiên và con người Việt Nam.

 

Chúc quý khách một kỳ nghỉ vui vẻ !