Đẩy mạnh nộp thuế điện tử


Tuy mới được triển khai 1 năm nhưng nộp thuế điện tử (NTĐT) đã chứng minh được những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống: Giúp doanh nghiệp chủ động thực hiện việc nộp thuế 24/7 ở mọi nơi, mọi lúc; giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền; chủ động theo dõi và cập nhật tình hình nộp thuế cũng như được sử dụng các dịch vụ gia tăng kèm theo của ngân hàng…

 

Tính đến cuối tháng 4/2015, đã có 52.000 doanh nghiệp đăng kí NTĐT với số tiền 20.000 tỷ đồng được nộp thành công vào ngân sách Nhà nước (NSNN). Tuy nhiên, so với gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, có thể thấy, con số trên vẫn còn rất khiêm tốn. Việc tiến tới hoàn thành mục tiêu cơ bản 90% doanh nghiệp tham gia NTĐT vào cuối 2015 mà Chính phủ đề ra đòi hỏi cần có sự đồng lòng và nỗ lực mạnh mẽ cả từ cơ quan thuế, doanh nghiệp và các ngân hàng.
 

Về phía cơ quan thuế, NTĐT là dự án được đặt nhiều kì vọng và tâm huyết nhằm tạo ra những bước đột phá trong công cuộc cải cách và hiện đại hóa công tác thu NSNN. Nhìn lại kết quả đạt được sau 1 năm triển khai, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết: "Để có thể đưa dịch vụ nộp thuế điện tử này tiếp cận gần hơn với các doanh nghiệp, cần phải tiếp tục cắt giảm hàng loạt các thủ tục hành chính. 

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng cần sắp xếp lại đội ngũ công chức, yêu cầu cán bộ chủ động học tập, bồi dưỡng các kĩ năng nghiệp vụ, khắc phục lối tư duy làm việc kiểu “bàn giấy” truyền thống. Việc thay đổi này đòi hỏi các cán bộ ngành phải tự vượt lên chính mình, thay đổi hoàn toàn tư duy, cách làm việc đã thành thói quen. Điều đó không dễ nhưng hoàn toàn có thể làm được nếu được thực hiện nhất quán và đồng bộ".

Về phía các doanh nghiệp: Không phủ nhận những lợi ích thiết thực mà dịch vụ NTĐT đem lại, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra không mấy mặn mà mà lý do chủ yếu do e ngại về mức độ bảo mật, yếu tố an toàn khi giao dịch.

Để phần nào giải tỏa những lo lắng này, chúng tôi đã khảo sát thực tế tại một số ngân hàng đang cung cấp dịch vụ NTĐT. Đại diện Maritime Bank, ngân hàng vừa ra mắt dịch vụ thuế trọn gói M-Tax ngày 18/5/2015 vừa qua, cho biết: “Khi có nhu cầu, khách hàng truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký dịch vụ Nộp thuế điện tử đồng thời đăng ký theo mẫu và gửi đến quầy của Maritime Bank. Chỉ qua 2 bước đăng ký đơn giản này, khách hàng có thể lập Giấy nộp tiền và thực hiện nghĩa vụ thuế. 

Ngay sau sau khi hoàn tất giao dịch, khách hàng hoàn toàn chủ động kiểm tra trạng thái giao dịch nộp thuế của mình. Ngân hàng sẽ tự động trích từ tài khoản của doanh nghiệp để nộp vào NSNN. Với vòng thanh toán khép kín thông qua kết nối trực tiếp giữa cổng thanh toán của Tổng cục Thuế và ngân hàng như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật và an toàn cho các khoản thanh toán này”.

Về phía các ngân hàng, để đáp ứng nhu cầu NTĐT của doanh nghiệp, dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, ngân hàng cần đầu tư toàn diện cho nền tảng công nghệ ( đảm bảo đường truyền luôn thông suốt, hệ thống chính xác, không sai sót…); nhân lực và thậm chí, cả công tác truyền thông.

Bà Hồ Thị Quỳnh Liên - Giám đốc Ban Ngân hàng Giao dịch Maritime Bank cho biết: “Với nhiều tiện ích thiết thực, chúng tôi tin rằng, dịch vụ NTĐT sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp. Đã từng có kinh nghiệm sau khi thực hiện thành công dịch vụ Thu NSNN tại quầy và Bảo lãnh thuế XNK trực tuyến, trong việc triển khai dự án lần này, Maritime Bank cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trong vai trò đối tác tích cực của các cơ quan tài chính, là người bạn đồng hành tin cậy của nhiều doanh nghiệp”.

Bà Liên cũng cho biết thêm, hiện tại, sau hơn 2 tuần triển khai dịch vụ thuế trọn gói, Maritime Bank hiện đang là ngân hàng có lượng tiền nộp vào NSNN thành công đứng đầu trong số 7 ngân hàng triển khai dịch vụ NTĐT lần này với gần 20 tỷ đồng.
 

alobacsi.com .(Theo A.D - Infonet )