Phong thủy cây sen đá hợp với mệnh gì

 

Những năm gần đây, sen đá là loại cây phong thủy để bàn được sử dụng rất nhiều trong các văn phòng làm việc cũng như trong trang trí nội thất gia đình. Với những đặc tính sinh học đặc biệt cộng với ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại, sen đá là một loại cây phong thủy tuyệt vời mà ai cũng nên thử trồng một lần.

 

Ý nghĩa cây sen đá trong phong thủy
Theo phong thủy Hàn Long cây sen đá là biểu tượng tuyệt vời nhất cho sức sống mạnh mẽ, ý chí quật cường, sức dẻo dai, sự bền bỉ. Bởi vì nó có thể vươn lên từ những vùng đất nghèo nàn, vẫn có thể sống tươi tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển mà không cần nhiều công chăm sóc, có thể sinh sôi dễ dàng với sức sống tràn trề.

Ngoài ra, cây sen đá có hình tượng như một đóa hoa sen – là biểu tượng của Phật giáo nên nó mang ý nghĩa về sự bình an, an yên trong cuộc sống. Mỗi lần nhìn cây sen đá ta cảm nhận được sự an bình trong tâm hồn, cảm nhận được sự dõi theo phù hộ độ trì từ Đức Phật, cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn.

 

Cây Sen Đá hợp mệnh gì
Sen Đá hiện nay có nhiều loài với màu sắc đa dạng, nên có thể phù hợp với các mệnh trong Ngũ Hành. Tùy vào màu sắc mỗi mệnh sẽ chọn màu cây sen đá cho để tương sinh và tương hợp.

1. Mệnh Kim
Mệnh Kim là màu trắng, vàng và hợp với các màu xám, ghi, nâu, vàng. Do đó, mọi người nên chọn cây Sen Đá Nâu, Sen Đá Kim Cương trắng, Sen Sỏi trắng, Sen Đá Móng Rồng, Sen Đá Dạ Quang trắng – vàng.

 

2. Mệnh Thủy
Mệnh Thủy là màu của nước: xanh dương, xanh đen và tương hợp với màu trắng nên cũng có thể chọn cây Sen Kim Cương trắng, Sen Móng Rồng, Sao Biển Trân Châu, Sen Dạ Quang trắng, Sen Hoa Hồng Đen…

 

3. Mệnh Mộc
Mệnh Mộc là xanh lá cây và tương hợp với màu xanh Thủy của nước. Vì thế, người mệnh Mộc có thể trồng cây Sen Đá Xanh, Sen Dạ Quang xanh, Sen Bánh Bao xanh, Sen Hoa Hồng xanh, Sen Thược Dược xanh…

 

4. Mệnh Hỏa
Mệnh hỏa là có màu đỏ và tương hợp với màu xanh lá nên những cây Sen Đá có màu xanh đều hợp mệnh Hỏa.

 

5. Mệnh Thổ
Mệnh Thổ có màu nâu, xám và tương hợp với màu đỏ nên trồng Sen Đá Nâu, Sen Bắp Cải tím, Sen Dạ Quang vàng – đỏ, Sen Phật Bà bụi, Sen Đá Tím, Sen Hồng Phấn…

 

Cây sen đá ứng dụng trong cuộc sống
Sen đá là một loại cây phong thủy để bàn, nếu bạn là dân văn phòng làm việc trong môi trường chật hẹp, ngột ngạt xung quanh toàn bê tông cốt thép, không có không gian thiên nhiên thì việc đặt một vài chậu sen đá trên bàn làm việc là một ý tưởng tuyệt vời. Với đặc tính sinh học đặc biệt, chịu được môi trường khắc nghiệt, sen đá có thể trồng ở bất cứ đâu mà không cần tốn nhiều công chăm sóc.

Cây sen đá mang nguồn năng lượng thiên nhiên vào phòng cung cấp thêm năng lượng để bạn làm việc. Đặt cây xanh vào phòng làm việc sẽ giúp thanh lọc không khí nhờ quá trình quang hợp của cây. Ngoài ra, cây xanh còn tác động trực tiếp tới tâm trạng con người, có thể giúp bạn giải tỏa stress, có được những phút giây thư giãn để có thể chiến đấu với công việc.

 

Cây sen đá còn được dùng rất nhiều trong trang trí nội thất gia đình, bởi hình dạng rất đẹp và nhiều ý nghĩa của nó. Bạn có thể đặt sen đá ở bất kì đâu trong nhà để tăng cường không gian xanh mát, cải thiện phong thủy ngôi nhà. Bạn có thể dùng cây sen đá để tặng bạn bè như một món quà tặng mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống và công việc.

Cách chăm sóc cây sen đá
Như đã nói, cây sen đá có thể sống tốt trong mọi loại môi trường, tuy nhiên để nó phát triển lớn hơn, xanh tốt hơn thì cần lưu ý những điều dưới đây:

Ánh sáng: càng nhiều ánh sáng càng tốt. Nếu cây sen đá được đặt trong phòng làm việc thiếu sáng tự nhiên thì mỗi tuần nên mang ra phơi nắng một lần.
Đất trồng: Tốt nhất là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước ( đất cát pha hoặc nếu đất thường thì nên trộn thêm cát) bởi sen đá là loài cây chịu hạn, quá nhiều nước có thể gây thối rữa. Mỗi năm nên thay đất một lần và lâu lâu có thể bón thêm một ít phân hữu cơ.
Nước: Lâu lâu chỉ nên tưới phun sương cho đất vừa ướt là được. Lưu ý là không nên để nước đọng trên lá nếu không thì sẽ gây thối phần lá đó sẽ mất đẹp.


Đặc điểm sinh học cây sen đá
Sen đá là loại thực vật mọng nước thuộc chi Echeveria, họ Crassualaceae mọc rất nhiều ở châu Mỹ, châu Úc và châu Phi. Tại Việt Nam, sen đá còn được gọi là cây Liên Đài bởi hình dạng rất giống một đóa hoa sen rất đẹp và ý nghĩa.

Theo ước tính có khoảng hơn 60 loài sen đá khác nhau, chúng đều có đặc điểm chung là: có lá dày hình bầu, nhọn ở đỉnh và mọng nước. Các lá xếp thành vòng tròn chia thành tầng lớp tỏa ra xung quanh giống như một đài sen.

 

Cây sen đá là loại cây mọng nước nên rất kỵ môi trường ẩm ướt, thích hợp với môi trường khô hạn, đất tơi xốp, dễ thoát nước, chịu được khí hậu khắc nghiệt như cây xương rồng. Chính vì thế nó rất dễ trồng, không cần tưới nước, ít công chăm sóc nên được trồng rất phổ biến.

Không chỉ dễ sống mà cây sen đá còn dễ nhân giống. Bạn có thể chọn những lá khỏe khoắn, cứng cáp tách nó ra khỏi thân và giâm vào đất, nó sẽ tự bén rễ và mọc thành cây mới.

Hy vọng sen đá sẽ mang lại nhiều may mắn cho mọi người nhé