Lạc rang húng lìu bà vân

Lâu nay, món lạc rang vẫn được người dân, nhất là người dân ở các vùng nông thôn dùng làm thức ăn trong sinh hoạt hàng ngày. Lạc rang còn được chế biến thành muối lạc ăn với cơm nguội rất ngon và bùi, béo, gần gũi, rất bình dân.

Thế nhưng, cái bình dân mang đậm chút hồn quê ấy lại trở thành đặc biệt, mang phong vị gia truyền qua bàn tay chế biến tài tình của người Hà Nội. Trong cái thế giới ẩm thực mêng mông và đa dạng ở đất Kinh kỳ, nhiều người vẫn bỏ quên món ngon rất đặc trưng của Hà Nội, đó là: lạc rang húng lìu gia truyền. Thế nhưng món ngon này vẫn tồn tại, vẫn được sự đón nhận trong khẩu vị thưởng thức của người dân.


Thoạt đầu nhìn những hạt lạc gói thành phẩm tưởng làm đơn giản, thế nhưng nó lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của đôi bàn tay người làm, mặt khác còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng người.

Khâu đầu tiên và quan trọng nhất là phải biết chọn lọc lạc, những hạt lạc phải đều nhau, khi ngâm không được để lạc mặn quá cũng không được ngọt quá. Lại nói đến khâu gia giảm húng lìu trước khi cho lạc vào rang. Đây là khâu quan trọng quyết định đến vị của lạc, có thể mặn , ngọt nhiều hay ít phụ thuộc vào từng cách cho các loại gia vị. Hòa một ít muối, đường vào nước theo một tỉ lệ hợp lý, rắc một ít húng lìu vào rồi đem lạc ngâm vào hỗn hợp đó. Húng lìu cũng như gia vị ngũ hương mà chúng ta thường dùng để nấu ăn, tuy nhiên ngũ vị có 5 vị còn hung lìu thong thường có 4 vị là : quế, hồi, thảo quả, đinh hương. Bốn vị này đem rang vàng tán nhỏ trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định.


Người ta có thể chia tỉ lệ các vị trước rồi mới tán, cũng có thể tán xong rồi mới trộn sau. Tùy cách pha chế của từng người. Tỉ lệ giữa các vị sẽ quyết định hương vị đặc trưng của mỗi mẻ lạc. Lạc ngâm đủ thời gian và ngấm đều gia vị, thời gian ngâm bao nhiêu là tùy vào kinh nghiệm của người làm lạc. Đủ thời gian thì vớt lạc ra để ráo nước rồi rang lạc.
Điều đặc biệt khi rang lạc là phải rang lạc bằng củi, đãi cát sao cho thật sạch. Khi rang phải lom dom lửa cho lạc chín om. Phải chú ý khi đảo lạc tránh không để lạc bị róc vỏ sẽ mất thẩm mỹ và mất đi vị của húng lìu đã tẩm. Nếu đun to lửa, lạc không những bị cháy, chín không đều mà còn bị nứt khiến cát chui vào khe hở.
Hiện nay lạc rang húng lìu của phố Bà Triệu đã trở thành địa chỉ tin cậy của thị trường Sài Gòn và khách du lịch nước ngoài, đặc biệt với thương hiệu của cụ Vân.

Lạc rang húng lìu thương hiệu cụ Vân chuyên cung cấp lạc rang tại nhà hàng, khách sạn

Giá bán lẻ 120k/kg. Khách hàng có thể qua trực tiếp 76 Bà triệu , hoặc gọi : 0982377654 để được giao hàng tận nơi